[Topgame] Top 5 game đua xe mới mà hay 2016 | PC PS4 Xbox One
Home > Tổng Hợp > Hướng dẫn tỉ mỉ cách sử dụng Lisp tính tổng chiều dài Cad

Hướng dẫn tỉ mỉ cách sử dụng Lisp tính tổng chiều dài Cad

HƯỚNG DẪN BÓC TÁCH KHỐI LƯỢNG BẰNG LISP TÍNH CHIỀU DÀI TRONG AUTOCAD RẤT HỮU ÍCH

Để xác định tỉ lệ của các đối tượng trong bản vẽ một cách dễ dàng và nhanh chóng, Lisp tính tổng chiều dài trong Cad là một công cụ không thể thiếu. Vậy cách sử dụng lệnh này là như thế nào? Các bạn hãy cùng Artistmanagementaustralia.com tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Lợi ích của việc sử dụng Lisp tính tổng chiều dài

Trong một bản thiết kế kỹ thuật, yếu tố đóng vai trò quan trọng và nhân tố chính quyết định đến sự thành công của bản vẽ chính là kích thước, tỉ lệ của đối tượng. Với mục đích tiết kiệm thời gian trong việc đo kích thước, tỉ lệ, bóc tách khối lượng cho các đối tượng trong Cad, người ta thường sử dụng dòng lệnh Lisp tính tổng chiều dài.

Cách tính tổng chiều dài bằng Lisp

Cách tính tổng chiều dài bằng Lisp

Vậy Autocad là gì? Autocad là một phần mềm hở, nó cho phép người dùng tác động, lập trình trên đó thông qua ngôn ngữ lập trình là Autolisp. Đây được xem là phần mềm thông dụng nhất trong các ngành kỹ thuật dùng để rút ngắn thời gian hoàn thành công việc.

Nói một cách dễ hiểu, lệnh Lisp được sử dụng để tính tổng chiều dài của các đoạn thẳng và cùng lúc cho ra kích thước của nhiều đoạn trong cùng bản vẽ.

Cách sử dụng Lisp tính tổng chiều dài các đối tượng

Đối với việc sử dụng lệnh Lisp tính tổng chiều dài, 2 thao tác cơ bản bạn cần quan tâm nhất là Load Lisp để đo chiều dài các đối tượng và Lisp để tính tổng chiều dài trong Cad.

Load Lisp để đo chiều dài đối tượng

Sau khi tải Load Lisp về máy, để sử dụng chúng ta tiến hành mở và thực hiện các bước sau:

Lisp tính tổng chiều dài trong cad

Lisp tính tổng chiều dài trong cad

Bước 1: Mở phần mềm Autocad mà bạn đã tải

Bước 2: Thực hiện nhập lệnh AP, nhấn chọn Enter

Bước 3: Tại mục Look in, nhấn chọn đường dẫn đi đến file chứa Lisp mà bạn đã lưu

Bước 4: Kéo trỏ chuột trong mục name để tiến hàng chọn Lisp TL, chọn Load để thực hiện khởi động

Bước 5: Khi thực hiện xong load, bạn nhấn chuột vào mục close để đóng hộp thoại. Sau đó, ấn Autocad để thực hiện khởi động lại một lần nữa.

Bước 6: Sau khi khởi động lại thành công, hãy dùng các công cụ khác để hỗ trợ lệnh lisp tính tổng chiều dài:

 • TL: tắt
 • TL rồi nhấn Enter: nhập lệnh
 • Click để chọn đối tượng cần đo, sau đó bạn thực hiện nhấn chọn enter. Như vậy kết quả sẽ được hiển thị ngay trên giao diện.

Như vậy, với 6 bước thực hiện trên thì bạn đã có thể hoàn thành thao tác tính chiều dài đối tượng một cách nhanh chóng và chính xác.

Các bước sử dụng Lisp đo tổng chiều dài các đoạn thẳng

Ngoài việc sử dụng lệnh Lisp để thực hiện tính tổng chiều dài thì Lisp còn có chức năng thứ hai là đo tổng chiều dài của các đoạn thẳng trong bản vẽ. Thông thường, người ta sử dụng Lisp để đo tổng chiều dài các đoạn như tường, đường dây điện, ống thoát nước,.. Để dùng Lisp đo tổng chiều dài, ta thực hiện các bước như sau:

Sử dụng Lisp đo chiều dài các đoạn

Sử dụng Lisp đo chiều dài các đoạn

Bước 1: Bạn nhấn chọn để vào phần mềm Autocad, thực hiện Load Lisp

Bước 2: Nhấn chọn Command ở thanh công cụ, gõ TL và nhấn vào Enter để xuất hiện lệnh

Bước 3: Khi xuất hiện lệnh, click chuột để chọn các đoạn thẳng mà bạn cần đo tổng chiều dài hoặc quét tổng các đoạn mà muốn đo.

Bước 4: Chọn Spacebar để kết thúc. Khi kết thúc, trên màn hình sẽ xuất hiện kết quả của chiều dài các đoạn mà bạn vừa kiểm tra trong chức năng load lisp.

Tính tổng chiều dài với Lisp

Tính tổng chiều dài với Lisp

Sử dụng Lisp tính tổng chiều dài giúp chúng ta rất nhiều trong quá trình làm việc và rút ngắn thời gian tăng hiệu suất làm việc. Lisp được người dùng đánh giá là một công cụ tuyệt vời và không thể thiếu trong kỹ thuật.

Qua bài viết, bạn có thể thấy rằng việc sử dụng Lisp tính tổng chiều dài là rất đơn giản, chỉ cần bạn nắm vững được các thao tác thì bạn có thể thực hiện đo, bóc tách khối lượng một cách dễ dàng. Ngoài ra, nếu bạn còn gặp trở ngại trong việc dùng Lisp tính tổng chiều dài thì bạn hãy truy cập vào https://artistmanagementaustralia.com/ để biết thêm nhé. Chúc các bạn thành công!

29 Responses

 1. Toan Ho Khoa

  Thầy ơi em load thành công lisp vào auto cad 2016 của em rồi, nhưng bấm lệnh TL thì báo " unknow command" thầy ạ!

 2. Bình Lưu

  a than l e cho e hỏi:
  1/ máy công ty e sử dụng cad 2018, khi load lisp tính tổng chiều dài nó báo lỗi load nên k sử dụng được. Đối với các lisp khác cũng v. em phải làm sao ạ?
  2/ e muốn bóc tách khối lượng trần nhôm để đặt hàng. tấm trần có kích thước chuẩn là 150×2500. Áp vào mặt bằng diện tích 500m2 để xem cần bao nhiêu tấm? e sử dụng bài giảng tạo block động của a để strech đến đâu thì array đến đó. full hết mặt bằng luôn rồi thì có cách nào để đếm cái block đó là nó array ra bao nhiêu tấm đó để biết k anh?
  Em cám ơn anh nhiều lắm

 3. Sang Bùi Đức

  Em load lisp TL máy báo thành công nhưng khi nhập lệnh thì máy báo lỗi:
  ; error: no function definition: VLAX-CURVE-GETENDPARAM
  Admin giúp Em

 4. Hoang Do Viet

  Thầy ơi, em đã làm theo cách trên và dùng đc lệnh TL nhưng cứ mỗi lần thoát ra vào lại là phải tải list lên thì mới dùng đc TL, có cách nào khắc phục ko ad

 5. Trung Nguyen Van

  Trung Nguyễn

  lệnh này có bị lỗi không ad … 2 đoạn thẳng giông nhau tl lại ra 2 số khác nhau -:))

 6. cu nguyen

  em áp lệnh này nhưng khối lượng nó vượt hơn rất nhiều so với thực tế,,có lệnh nào áp để tính chính xác ko thầy

 7. tuấn nguyễn

  nếu Lệnh TL là tính chiều dài vậy bị mất lệnh TL ( lệnh tạo ô dung sai hình dạng kích thước thì sao ạ
  )

 8. hau le

  Anh thân Lê cho em hỏi.sau em vào blog của anh nhưng sau em không thấy lisp đo chiều dài để tài về vậy anh.tên lisp đó là hỗ trợ giúp em với

 9. TUONG PHUONG

  mỗi ngày đều xem video của Thầy, quá bổ ích , e cảm ơn và chúc Thầy thật nhiều sức khỏe!

Leave a Reply